Huyết áp thấp ăn gì

30 món ăn giúp người huyết áp thấp đưa huyết áp về tiêu chuẩn

Nếu bạn không may mắc bệnh huyết áp thấp thì ngoài việc có thể dùng thuốc thì chắc chắn bạn cũng muốn tìm hiểu ăn những món ăn gì để chữa và cải thiện căn bệnh huyết áp thấp của bạn. Chúng tôi đã tìm hiểu rất nhiều cả kiến thức y học hiện đại và nền đông y cổ rồi y học bổ sung để gửi tặng các bạn 30 món ăn dành cho người huyết áp thấp giúp bạn dần dần đưa huyết áp về tiêu chuẩn

Mỗi loại thức ăn đều có tính khí vị của nó và chia làm 3 loại

  • Loại tăng nhiệt dành cho những người bị hàn lạnh
  • Loại hạ nhiệt dành cho những người bị nóng (nhiệt )
  • Loại trung tính đã phối hợp các món ăn hòa hợp âm dương quân bình hàn nhiệt (dành cho người bình thường )

THỨC ĂN BỔ MÁU LÀM TĂNG NHIỆT

  1. Táo đỏ

Táo đỏ rất tốt cho dạ dày và hệ thần kinh, đặc biệt là táo tươi. Nó có chứa rất nhiều vitamin C, Calci và sắt, những người suy yếu xương thì nên ăn nhiều táo đỏ

2. Đường đỏ

Đường đỏ giúp bổ máu và lợi khí. Các bác sĩ Đông y coi đây là vị thuốc tốt nhất,
+ 60 gam đường đỏ,
+ 60 gam tỏi
+ 15g gừng đun thành nước, uống thay trà có thể chữa các bệnh phụ khoa như kinh nguyệt không đều…

Đậu đỏ chứa rất nhiều vitamine và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là sắt và vitamin B12, giúp bổ máu và có chức năng thúc đẩy vòng tuần hoàn của máu, điều chỉnh kinh nguyệt, mất nhiều máy nên ăn nhiều đậu đỏ. Phụ nữ mang thai nên ăn nhiều đậu đỏ hầm với giò heo để kích thích tăng tuyến sữa.

Đậu phộng chứa lượng protein phong phú và không béo, giúp lợi khí bổ gan, có tác dụng bổ máu, cầm máu…, đặc biệt vỏ Lạc còn chứa một lượng lớn vitamin B1, B2 và vitamin E, giúp tăng sức đề kháng và chống lão hóa

3. Cháo bổ máu:

+ 50g gaọ nếp nấu
+ 10 quả táo đỏ
+ 50g đậu đỏ
+ 50g đậu phộng,
+ thêm đường đỏ vừa đủ ngọt
Tác dụng làm tăng máu, da hồng hào chữa bệnh thiếu máu, thiết sắt, thiếu hồng cầu

Cháo bổ máu - 30 món ăn giúp người huyết áp thấp đưa huyết áp về tiêu chuẩn

4. Cháo gan:

Nấu cháo
+ đậu phộng 50g
+ gạo nếp 50g
+ gia vị vừa đủ
Khi cháo chín cho
+ 100g gan thái mỏng
+ 50g gừng thái chỉ
Đun thêm 10 phút , nêm gia vị ăn nóng vài lần trong ngày
Món ăn này bổ gan, dưỡng huyết, bổ máu, bổ phổi, mạnh bao tử, thích hợp cho trường hợp thiếu máu thuộc thể huyết hư như mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt nhiều, sắc mặt, môi, móng tay và lưỡi trắng nhợt, hay hồi hộp tức ngực, kinh nguyệt lượng ít sắc nhạt hoặc bế kinh

5. Gà hầm Hoàng kỳ

+ Thịt gà 100g
+ sinh Hoàng kỳ 20g
+ Đương quy 10g
+ Đảng sâm 20g
+ Gừng tươi 15g
+ Đại táo 10 quả.
+ Thịt gà chặt miếng

Gừng giã nát, các vị thuốc rửa sạch tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa tầm 2h là được . Chế thêm gia vị chia làm vài lần ăn trong ngày.

Trong bài Hoàng Kỳ là vị thuốc chính có công dụng đại bổ tỳ khí và phế khí, Đương quy bổ huyết, 2 vị này phối hợp với nhau giúp cho khí huyết đều được phục hồi thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào máu. Dùng cho người thiếu máu thuộc thể khí huyết lưỡng hư ( đầu choáng, mắt hoa, tiếng nói nhỏ yếu, khó thở, dễ hồi hộp, hay chảy máu cam và chân răng, sắc mặt và niêm mạc nhợt nhạt )

Gà hầm Hoàng kỳ - 30 món ăn giúp người huyết áp thấp đưa huyết áp về tiêu chuẩn

6. Nhung hươu hầm thịt gà

+ Nhung hươu : 5g
+ thịt gà : 100g
+ Gừng tươi : 10g
Cho 2 lít nước, khi sôi, hầm nhỏ lửa cho cạn còn 1/2 lít, chia 2 lần uống trong ngày

Món này dùng cho người thiếu máu thuộc thể tỳ thận dương hư, biểu hiện: sợ lạnh, tay chân lạnh, gân cốt suy yếu, lưng đau mỏi gối, tiểu đêm nhiều lần, di tinh, hoạt tinh, liệt dương, xuất tinh sớm, khó thụ thai, mệt mỏi, đầu nặng mắt hoa, tai ù, sắc mặt nhợt nhạt, có thể có phù nhẹ chi dưới, đại tiện lỏng loãng.

Nhung hươu có khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu và gia tăng lượng huyết sắc tố, giúp ôn thận, tráng dương, ích tinh tủy, bổ khí huyết, thịt gà bổ tinh dưỡng huyết. Hai vị phối hợp với nhau có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu rất tốt

7. Thịt gà, tam thất

+ Tam thất : 10g
+ Thịt gà : 150g
+ Gừng tươi : 10g
Thịt gà làm sạch chặt miếng nhỏ, Tam thất thái phiến mỏng, Gừng giã nát. Tất cả cho vào bát, chế đủ nước, đậy kín miệng rồi đem hấp cách thủy trong 2 giờ, nên đủ gia vị , chia ăn vài lần trong ngày. Món ăn này có công dụng hoạt huyết , dưỡng huyết, cầm máu, dùng cho người bị thiếu máu thuộc thể khí trệ, huyết ứ.

Biểu hiện : Sắc mặt xám nhợt, hay bị vỡ tiểu cầu, xuất huyết dưới da trong bệnh sốt xuất huyết, dễ chảy máu chân răng, chảy máu cam, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thống kinh, kinh sắc tối có máu cục, lưỡi có những điểm tím, toàn trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt

8. Cà rốt

Cà rốt có chứa hàm lượng carotin vô cùng phong phú, vì vậy nó có tác dụng điều tiết hệ thần kinh, lưu thông mạch máu. Khi ăn nên để cả vỏ, nếu muốn gọt thì gọt càng mỏng vỏ càng tốt, cà rốt sẽ phát huy công dụng của nó khi trải qua quá trình chế biến xào nấu

9. Trà hoa hồng nhung

Có tác dụng làm lưu thông máu tốt. Mua hoa hồng đã được sao khô về pha trà làm nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu uống ít, trong thời gian ngắn thì không sao, khi đo huyết áp tăng làm xáo trộn tim mạch, có hiện tượng chảy máu cam thì ngưng, có công dụng thông kinh nguyệt nên sản phụ không dùng được, dễ sảy thai

Trà hoa hồng nhung - 30 món ăn giúp người huyết áp thấp đưa huyết áp về tiêu chuẩn

10. Cháo táo tàu đỏ

Táo tàu có tác dụng bổ máu, an thần rất tốt. Cách sử dụng là khi nấu cháo trắng, canh hầm chỉ cần cho thêm vài quả táo tàu khô vào là được. Có thể ăn táo tàu tươi hoặc taó tàu khô. Vỏ quả táo tàu khá cứng, khó tiêu hóa nên nếu ăn vặt bằng Táo tàu thì không nên ăn quá nhiều

11. Trà vỏ quế

Có tác dụng lưu thông máu rất tốt và cải thiện tình trạng chân, tay lạnh ở phụ nữ. Vỏ quế có tác dụng xung huyết nên phụ nữ mang thai không nên ăn. Nấu 1-2 ống Quế chi với 1/2 lít nước cho sôi 5 phút, rồi đổ vào bình thủy giữ cho nóng và cho Quế thấm tan dần, nước trở thành vàng hồng đậm, uống sau mỗi bữa cơm và trước khi đi ngủ

12. Trà gừng, Mật ong

Có bán sẵn tại các tiệm thuốc bắc. Gừng có chứa thành phần Zingerone và gingerol có tác dụng làm lưu thông máu. Nếu tự làm, nên chọn những củ gừng càng gìa càng tốt, vì càng già thì càng phát huy tác dụng của nó.

+ Gừng thái chỉ 10g nấu với 1 lít nước cạn còn 1/2 lít cất vào bình thủy
+ Khi uống pha thêm một muỗng mật ong, uống sau mỗi bữa cơm

Không nên để gừng trong tủ lạnh mà nên gói vào giấy báo rồi để ở nơi thoáng mát

13. Thịt heo xào nấm Đông cô

+ Đông cô ( nấm hương ) 100g
+ Thịt cốt-lết 200g
+ Cà rốt 100g.
Gừng, hành, bột nêm, bột năng và bột tiêu mỗi thứ vừa đủ
Đông cô dùng nước ấm ngâm nở, rửa sạch , để ráo nước, thái sợi. Thịt cốt-lết cũng thái sợi. Cà rốt rửa sạch gọi vỏ, thái sợi, gừng và hành thái sợi sử dụng sau.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, chờ dầu nóng cho hành, gừng vào phi thơm, sau đó đổ thịt vào xào đều, rồi thêm đông cô xào chín, thêm cà rốt sợi, bỏ bột nêm, bột tiêu, dùng bột năng làm xốt thì hoàn tất. Có tác dụng kiện tỳ, bổ gan, dưỡng huyết

14. Canh ba màu

Gan heo 400g, đậu Nành 200g, Bó xôi 500g, bột nêm dầu mè vừa đủ. Gan heo rửa sạch, cho vào nước sôi nấu chín một nửa, vớt ra thái lát sử dụng sau. Đậu nành dùng nước ấm ngâm 2 giờ. Bó xôi lặt rửa cho sạch, cho vào nước sôi chần , vớt ra ngâm trong nước lạnh, để ráo nước, thái đoạn sử dụng sau.

Gan heo chứa nhiều cholesterol, người bệnh cao mỡ máu, bệnh mạch vành ít ăn. Khi chế biến gan heo cần lưu ý làm cho chín. Bó xôi chứa acid oxalic, ảnh hưởng hấp thu sắt, cho chần qua nước sôi, làm cho acid oxalic tan trong nước, cố gắng làm giảm hàm lượng acid oxalic chứa trong bó xôi

Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào nồi. Nấu đậu lành cho chín, tiếp theo nấu gan chín, rồi thêm bó xôi, bỏ bột nêm, dầu Mè thì bắc khỏi bếp. Món canh kiện tỳ ích vị, ích khí dưỡng huyết. Thích hợp dùng cho các loại bệnh thiếu máu, nhất là thiếu máu do thiết sắt. Thích hợp dùng cho người nhiều bệnh

15. Cháo xương ống, Táo đỏ

Dùng 2 cái xương ống (bò, heo hay dê), 20 trái Táo đỏ, một lượng gạo nếp vừa đủ. Đập nát xương cho cùng Táo đỏ và gạo nếp vào nấu cháo loãng , mỗi ngày ăn 2-3 lần như thế, ăn nửa tháng là một đợt

16. Cháo gân Bò

+ 50g gân bỏ
+ 50g Kê huyết đằng
+ 12g cao xương
Tất cả rửa sạch cho vào nồi nước nấu liên tục trong 1 tiếng đồng hồ để lất nước dùng

17. Gà hầm thuốc bắc

+ 1 con gà mái tơ : 1,5kg
+ Thuốc đương quy : 15g
+ Đảng sâm : 30g
Gà làm sạch bỏ hết nội tạng, sau đó cho Đương quy, Đảng sâm, Hành, Gừng vào trong bụng con gà, cột lại rồi đem ninh với lửa nhỏ cho đến nhừ, đem ăn

Gà hầm thuốc bắc - 30 món ăn giúp người huyết áp thấp đưa huyết áp về tiêu chuẩn

THỨC ĂN BỔ MÁU LÀM HẠ NHIỆT

18. Chè mộc nhỉ trắng, đường phèn

Ngoài tác dụng làm đẹp da thì mộc nhĩ trắng (tuyết nhĩ) còn có tác dụng bổ máu, lưu thông máu rất tốt. Một bát chè Mộc nhĩ trắng nấu với gừng chữa bệnh thiếu máu, cho ít đường phèn. Khi mua Mộc nhĩ không nên chọn loại trắng quá, do dùng thuốc hóa học tẩy trắng

19. Ô mai khô mặn

Mai khô mặn có tác dụng làm lưu thông mạch máu vì có thành phần acid citric. Nếu ăn quả mai chưa qua chế biến thì sẽ không hiệu quả. Chỉ cần cho vào sấy lên với muối thành ô mai thì sẽ phát huy tác dụng của nó. Cho Mai khô mặn vào ngâm với rượu hay bỏ 1 quả Ô Mai mặn vào ly nước nóng cho tan rồi uống như trà

20. Canh rau ngót, rau Dền đỏ

Rau Dền đỏ luôn là những thứ “ưu tiên” hàng đầu cho người mới sinh con bởi tính “lành” và bổ máu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đúng là một số thực phẩm như rau ngót, rau Dền có tác dụng bổ máu

21. Gan heo xà Nấm mèo đen

Nấm mèo đen 80g, gan heo 400g, Dưa leo 100g, Hành, gừng, bột nêm, bột năng, dầu Mè và canh ngon với mỗi thứ vừa đủ. Nấm mèo đen dùng nước ấm ngâm nở, rửa sạch để ráo nước. Nếu nấm quá to, dùng tay xé thành lát nhỏ

Gan heo rửa sạch, lạng bỏ màng, thái lát cho vào trong chén, dùng bột năng, bột nêm trộn đều với gan. Dưa leo rửa sạch, thái lát xéo, Hành cắt đoạn, Gừng thái sợi sử dụng sau

Bắc chảo lên bếp đổ dầu vào, chờ khi dầu nóng đến 6/10, thêm Hành và Gừng xào thơm, đổ nấm mèo đen vào xào chín. Sau đó đổ vào gan heo đảo đều, thêm ít canh ngon, bỏ bột nêm, thêm dưa leo thái lát xào lại , rưới vào dầu mè thì hoàn tất. Món ăn bổ huyết sinh huyết, bổ nhưng không ngấy

Nấm mèo đen giàu dinh dưỡng, giúp nâng cao miễn dịch cơ thể. Gan heo chứa nhiều sắt, giúp tạo ra tế bào hồng cầu, thích hợp dùng cho người bệnh thiếu máu. Gan heo hơi chứa nhiều cholesterol, người bị cao mỡ máu, bệnh mạch vành nên ít dùng

Gan heo xà Nấm mèo đen  - 30 món ăn giúp người huyết áp thấp đưa huyết áp về tiêu chuẩn

22. Gà tiềm Hoàng Kỳ, Ngân nhĩ

+ Hoàng kỳ 20g

+ Ngân nhĩ ( nấm tuyết ) 50g

+ Gà mái giò 1kg

+ Bột nêm, rượu đế, hành và gừng mỗi thứ vừa đủ

Ngân nhĩ sau khi dùng nước ấm ngâm nở rửa sạch. Gà sau khi làm sạch , bỏ chân, móng, mỏ. Hoàng kỳ rửa sạch, nhét trong bụng gà. Hành cắt đoạn, gừng thái lát, sử dụng sau.

Đổ nước vào nồi, cho vào gà, nêm rượu, Hành, Gừng dùng lửa lớn nấu sôi, vớt váng, rồi thêm vào Ngân nhĩ, dùng lửa nhỏ hầm đến chín nhừ. Bỏ bột nêm thì hoàn tất. Món ăn tác dụng bổ khí dưỡng âm (bổ máu), ôn trung tiện tỳ (làm ấm và tăng chức năng tiêu hóa )

Gà mái có tác dụng tăng tủy, kèm với thảo dược ích khí bổ huyết, giúp hình thành tế bào tủy xương, xúc tiến tạo máu, thích hợp cho các loại bệnh thiếu máu, nhất là người bệnh thiếu máu ác tính. Món ăn cũng thích hợp cho người già thân yếu. Da gà chứa nhiều chất mỡ dưới da, tốt nhất khi chế biến loại bỏ đi hay sau khi nấu thì vớt váng trên bề mặt

23. Canh gan, Rau chân vịt

+ Gan heo : 150g

+ Rau chân vịt : 300g

Rau rửa sạch thái đoạn, gan thái mỏng. Nấu nước khi đun sôi thì cho Gừng, muối, và gan cùng rau vào nấu đến chín để dùng

THỨC ĂN BỔ MÁU TRUNG TÍNH ĐÃ QUÂN BÌNH ÂM DƯƠNG

24. Cháo Long nhãn , hạt Sen

Nấu cháo gạo 100g cho thêm 50g Long nhãn khô, 50g hạt Sen khô.

Công dụng : Kiện tỳ bổ khí, dưỡng huyết

25. Thịt Bò xào với lá Tỏi và mộc Nhĩ

Cách chế biến :
+ Nấm mèo 25g đem ngâm, rửa sạch và xắt thành sợi, cho vào nước sôi luộc sơ qua

+ Lá tỏi: 200g bỏ phần cứng; rửa sạch xắt thành từng đoạn, rồi dùng dầu và muối xào sơ

+ Thịt bò 300g xắt thành từng sợi lớn; ướp gia vị khoảng 15 phút

Bắc chảo lên bếp , cho dầu vào, khi dầu nóng thì lần lượt cho Gừng 2 lát, Nấm mèo, một ít cà rốt thái sợi, thịt Bò, lá Tỏi và gia vị vào, xào sơ qua, sau cùng cho rượu (một ít), nước tương, đường cát, bột năng (mỗi thứ nửa muỗng cà phê ) và dầu Mè, Tiêu bột (mỗi thứ một ít) cho sền sệt thì được .

Công dụng : Bổ máu, dinh dưỡng dồi dào

26. Gan heo xào Trứng gà và Bó xôi

Cách chế biến : Cho gan heo 50-100g vào nước sôi luộc chín, vớt ra xắt thành dạng hạt lựu, sau đó cho trở lại vào chảo để xào lại, cho trứng 1-2 quả, Bó xôi 30-50g, gốc Hành 1 cái, nêm nếm gia vị vừa ăn

Công dụng : Dưỡng huyết

Gan heo xào Trứng gà và Bó xôi  - 30 món ăn giúp người huyết áp thấp đưa huyết áp về tiêu chuẩn

27. Gan heo nấu với Đậu nành

Cách chế biến : Cho Đậu nành 50g vào nước lạnh ngâm cho mềm, rồi vớt ra cho vào nước nấu, nấu đến sôi thì cho gan heo 50g vào, nêm nếm vừa ăn

Công dụng : Ngoài việc bổ dưỡng, món này còn chứa nhiều chất sắt, có tác dụng kiện tỳ hòa vị , ích khí sinh tân, thích hợp dùng cho người bệnh thiếu máu ác tính

28. Gan heo nấu Nấm mèo đen

Cách chế biến : Bẻ Nấm mèo ra 10g, rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ rồi cho vào nước nấu, sau đó cho gan heo 50g vào nấu cho đến chín, thêm hành, nêm nếm vừa ăn.

Công dụng : Món này giúp dưỡng máu

29. Chè Đậu xanh, Táo đỏ

+ Đậu xanh : 50g

+ Táo đỏ : 50g

+ Đường đen vừa đủ

Cách làm: Đậu xanh vo sạch, dùng nước lạnh ngâm 2 giờ, Táo đỏ rửa sạch . Bắc nồi lên bếp, thêm nước, đổ Đậu xanh và Táo đỏ vào, nấu lửa nhỏ cho đến khi Đậu nở, Táo đỏ phình đầy, nêm đường đen vừa thì dùng. Tác dụng kiện tỳ hòa vị, ích khí dưỡng huyết, thanh nhiệt giải thử, rất thích hợp dùng cho người bệnh thiếu máu vào dịp hè, vừa thanh nhiệt vừa bổ máu. Thích hợp cho cả người bệnh cao mỡ máu, bệnh mạch vành, béo phì, tiểu đường (không nêm đường)

30. Trứng gà, Hà thủ ô

Trứng gà 2 quả, Hà thủ ô 50g, đun nhỏ lửa trong 30 phút. Bóc bỏ vỏ trứng rồi đun tiếp khoảng 60-90 phút là được, chế thêm đường đỏ, ăn trứng uống nước trong ngày. Chữa thiếu máu thuộc hệ can, thận hư có dấu hiệu như đầu choáng mắt hoa, tai ù , tai điếc, lưng đau mỏi gối, giấc ngủ sâu, nhiều mộng mị, di mộng tinh, tiểu đêm nhiều lần, trí nhớ giảm sút, đại tiện táo kết hoặc khó đi. Trong bài, Hà thủ ô bổ gan thận, tăng tinh dưỡng huyết, trứng gà bổ huyết

Ngoài việc ăn uống những món ăn bổ máu trên đây. Bạn cần chăm chỉ tập thể thao hay tập khí công với những bài tập tăng huyết áp để dần dần đưa huyết áp về tiêu chuẩn . Chúc bạn thành công

Tham khảo thêm : Người cao huyết áp nên ăn gì

2 thoughts on “Huyết áp thấp ăn gì

  1. Pingback: 11 thuốc chữa bệnh huyết áp thấp - Tổng hợp cả Đông và Tây y

  2. Pingback: Huyết áp thấp - Triệu chứng, cách phòng và điều trị theo Đông và Tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *