Các món ăn phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Người cao huyết áp ăn gì - 12 món ăn thường ngày chữa cao huyết áp

Thông thường mọi người nêú lỡ mắc phải căn bệnh cao huyết áp thường có tư tưởng mình sẽ phải sống chung và phải uống thuốc suốt đời. Mà thuốc thì chắc chắn sẽ có tác dụng phụ khi bạn dùng trong một thời gian dài. Một lời khuyên của các thầy thuốc ưu tú là hãy biến thực phẩm thành thuốc. Linhdan.vn xin dành tặng quý độc giả 12 món ăn phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp

Tham khảo : Bảng tiêu chuẩn huyết áp chuẩn của Việt Nam

Biết cách ăn uống là một nghệ thuật ẩm thực, vừa giúp ăn ngon miệng, vừa tăng cường chất bổ cho cơ thể, nhưng đôi khi chất bổ thừa thãi, cơ thể không hấp thụ và chuyển hóa được lại sinh ra bệnh, cho nên Đông Y chú trọng đến không những ẩm thực là một nghệ thuật mà còn là một y thuật trong cách lựa chọn món ăn cho phù hợp với cơ thể để phòng ngừa bệnh khi còn chưa bệnh và cũng dùng để chữa cho hết bệnh bằng cách phối hợp tính chất các món ăn thành một bài thuốc chữa bệnh.

Cách ăn uống để chữa bệnh bổ sung cho các loại thuốc uống Đông, Tây y , giúp bệnh nhân mau bình phục mà không cản trở đến cách dùng thuốc của Đông hay Tây trong điều trị

Nên đọc : Cao huyết áp là gì và biến chứng

Các món cháo dành cho người cao huyết áp

1. Cháo hoa cúc

Nấu 300cc nước chung với 10g hoa kim cúc vàng, sôi kỹ, vớt xác hoa ra, cho 100g bột gạo tẻ vào đun nhỏ lửa khuấy đều, cháo chín, nêm muối vừa ăn là được .

Ăn một tuần 2 lần để thanh nhiệt tả can hỏa, giải độc, làm hạ huyết áp

Cháo hoa cúc - Người cao huyết áp ăn gì - 12 món ăn thường ngày chữa cao huyết áp

2. Cháo rau Má

Nấu 300cc nước đun nhỏ lửa, với 50g đậu xanh còn vỏ, khi đậu xanh mềm, đun nhỏ lửa, cho 50g bột gạo tẻ vào chung, khuấy đều tay, khi sôi  cho 100g rau má tươi vào, cho sôi thêm một lúc rồi nêm muối vừa ăn là được .

Ăn một tuần 2 lần để thanh nhiệt tả can hỏa, giải độc làm hạ huyết áp

3. Cháo Sò huyết

Sò huyết 10 con, rửa sạch hấp cách thủy lấy thịt thái nhỏ ướp muối, 1 quả trứng muối bỏ vỏ thái nhỏ. Cho vào nồi 300cc nước đun nhỏ lửa, cho bột gạo tẻ 100g vào nồi khuất đều, khi cháo chín cho sò huyết và trứng muối vào, cháo sôi là được

Làm hạ huyết áp, bổ chức năng gan thận, âm hư dương can thịnh

Cháo sò huyết - Người cao huyết áp ăn gì - 12 món ăn thường ngày chữa cao huyết áp

4. Cháo Bí Đao cá Trăm giải độc

Thịt cá trắm cỏ 200g chiên vàng rồi nấu cháo với bí đao 200g, nêm muối

5. Cháo thịt trai

Nấu cháo gạo tẻ 100g chung với 50g thịt trai, chữa bệnh cao huyết áp, phòng ngừa tai biến mạch máu não, nhức đầu, yếu gan . Thịt trai sông vị mặn ngọt , tính hàn có tác dụng lợi thấp , thanh nhiệt, tiêu khát, hạ huyết áp .

Các món canh điều trị bệnh cao huyết áp

6. Canh cá quả

Cá quả 300g. Rau muống loại nhỏ 150g. Cần tây lấy cuộng không lấy lá 100g. Nấu thành canh nêm nếm vừa ăn.

Làm hạ huyết áp, bổ chức năng gan thận, âm hư dương can thịnh

Canh cá quả - Người cao huyết áp ăn gì - 12 món ăn thường ngày chữa cao huyết áp

7. Canh Cà rốt hầm thịt Heo

Cà rốt 200g. Đậu cô ve 100g rửa sạch thái miếng. Thịt heo nạc 150g thái miếng ướp mắm muối. Tất cả cho vào nấu canh.

Làm hạ huyết áp, bổ gan thận tổn thương

8. Canh rau Hẹ

Rau Hẹ 150g rửa sạch thái đoạn dài 3-4cm, cá rô 200g đánh vẩy bỏ ruột, hấp cách thủy, khi chín gỡ lấy thịt nạc ướp mắm muối.Nấu canh Hẹ cho chín rồi cho thịt nạc cá vào, nêm nếm vừa ăn khi canh sôi là được

Làm hạ huyết áp, có biến chứng tụ huyết

9. Canh thịt gà hầm Bát Giác Phong

Thịt gà nạc 300g, bát giác phong rửa sạch 6g (mua ở tiệm thuốc bắc,), cho nước vừa đủ, hầm cho kỹ là ăn được

10. Tuyết canh thang

Trị cao huyết áp do đàm hỏa, sưng tuyến giáp do dư calcium ( can dương thược kháng )

Dùng Hải triết bì 2 lượng (khoảng 80g), Mã Đề 4 lượng, nấu canh , uống nước bỏ cái

Hải triết bì là con sứa biển, ngâm rửa cho sạch muối, có công dụng trừ phong, tiêu đàm, tiêu trích kệ kết khối. Mã Đề là củ năng thanh lý hỏa, táo, nhiệt ở gan, phổi, bao tử. Khi có bệnh tiêu chảy thì ngưng

11. Canh thịt trai, Râu bắp

Nấu 20g râu bắp non còn tươi với 1 lít nước cho kỹ ròi vớt xác bỏ đi, cho thêm vào 50g thịt trai, 3g gừng, nấu thêm cho nhừ rồi nêm nếm cho vừa ăn để chữa bệnh hay nhức đầu, cao huyết áp, thủy thủng

Món ăn trị bệnh cao huyết áp khác

12. Cần tây xào thịt Ngỗng

Thịt Ngỗng nạc thái miếng mỏng ướp mắm muối đem xào nhỏ lửa bằng dầu thực vật ( dầu mè ) khi chín cho 200g cần tây vào (đã nhặt kĩ, rửa sạch, cắt đoạn) xào tiếp, nêm nếm vừa ăn là được

Làm hạ huyết áp, bổ cơ sở và chức năng gan thận đều hư (âm dương lưỡng hư)

Cần tây xào thịt ngỗng - Người cao huyết áp ăn gì - 12 món ăn thường ngày chữa cao huyết áp

Bài viết này được trích trong cuốn sách : Chữa bệnh cao huyết áp và biến chứng do thầy Vương Văn Liêu biên soạn

2 thoughts on “Các món ăn phòng ngừa bệnh cao huyết áp

  1. Pingback: Người cao huyết áp uống gì - 38 loại nước uống hạ huyết áp về tiêu chuẩn

  2. Pingback: Huyết áp cao - Nguyên nhân - Triệu Chứng - Biến Chứng và Cách Chữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *