Triệu chứng rối loạn tiền đình là gì.

triệu chứng của rối loạn tiền đình

Triệu chứng rối loạn tiền đình và những điều cần lưu ý

Rối loạn tiền đình được biết là tình trạng rối loạn và tắc nghẽn quá trình truyền dẫn và tiếp nhận thông tin của tiền đình. Tình trạng này xảy ra do dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi dưỡng não bị tổn thương hay các tổn thương khác ở khu vực tai trong và não, khiến cho tiền đình mất khả năng giữ thăng bằng. Người bệnh rối loạn tiền đình thường xuyên gặp phải tình trạng loạng choạng, hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, ù tai, buồn nôn…, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và khả năng lao động. Người bệnh rối loạn tiền đình nếu đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, tiểu đường, huyết áp cao… rất dễ dẫn đến đột quỵ và đe dọa tính mạng của người bệnh. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về triệu chứng rối loạn tiền đình và điều cần lưu ý.

Rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình là gì

Tiền đình là bộ phận thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai hai bên, đóng vai trò giúp cơ thể cân bằng ở các tư thế, trong các hoạt động, phối hợp các bộ phận cử động như mắt, tay, chân, thân mình…

Rối loạn tiền đình được biết là tình trạng rối loạn và tắc nghẽn quá trình truyền dẫn và tiếp nhận thông tin của tiền đình. Tình trạng này xảy ra do dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi dưỡng não bị tổn thương hay các tổn thương khác ở khu vực tai trong và não, khiến cho tiền đình mất khả năng giữ thăng bằng. Người bệnh rối loạn tiền đình thường xuyên gặp phải tình trạng loạng choạng, hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, ù tai, buồn nôn…, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và khả năng lao động. 

Xem thêm : Rối loạn tiền đình là như thế nào?

Những triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp

         1.Triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp nhất là chóng mặt

Người bệnh bị rối loạn tiền đình sẽ có những biểu hiện sau:

Chóng mặt, choáng váng, đi không vững và giữ thăng bằng kém là triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp.

Triệu chứng rối loạn tiền đình còn là cảm thấy mọi vật xung quanh đều đảo lộn và cảm thấy như bị kéo về một hướng.

Triệu chứng tiền đình có thể xuất hiện cả khi ngồi yên lẫn khi cử động. Người bị rối loạn tiền đình có triệu chứng đầu không đau nhức nhưng nặng trĩu như bị đè nén lại.

Để giảm bớt các triệu chứng rối loạn tiền đình hoa mắt, chóng mặt…, bạn có thể tập các bài tập như vẩy tay, cào đầu, xoa bóp vùng đầu để giúp tăng lưu thông khí huyết. 

Ngoài ra, khi có triệu chứng rối loạn tiền đình như chóng mặt, người bệnh nên ngồi hoặc nằm nghỉ.

      2.Người bị rối loạn tiền đình có triệu chứng mất thăng bằng và định hướng

Bệnh nhân sẽ thường gặp phải một trong những triệu chứng rối loạn tiền đình sau:

Người bệnh rối loạn tiền đình dễ bị mất thăng bằng, vấp ngã, khó đi thẳng hoặc đi chao đảo, xây xẩm mặt mày khi đột ngột thay đổi tư thế, thậm chí triệu chứng rối loạn tiền đình có thể là gặp khó khăn khi di chuyển trong bóng tối.

Triệu chứng rối loạn tiền đình còn là khó duy trì tư thế thẳng, đầu có thể nghiêng sang một bên

Người rối loạn tiền đình có xu hướng nhìn xuống để xác nhận vị trí của mặt đất hoặc thường phải chạm hoặc tựa vào đồ vật kiên cố khi đứng, hoặc giữ đầu trong khi ngồi.

Triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp là nhạy cảm với những thay đổi trên bề mặt đi bộ hoặc giày dép

Để khắc phục các triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp như trên, bạn nên tìm hiểu và thực hiện các bài tập phục hồi chức năng tiền đình hay phục hồi thăng bằng. Bên cạnh đó, người bệnh rối loạn tiền đình chớ nên thay đổi tư thế quá đột ngột để tránh té ngã, chóng mặt hay ngất xỉu.

Khi người bệnh rối loạn tiền đình gặp phải triệu chứng như chóng mặt hoặc mất thăng bằng thì cần nằm yên hoặc giữ đầu ở tư thế thẳng, đồng thời người bị rối loạn tiền đình nhớ tránh di chuyển để đưa cơ thể về lại trạng thái cân bằng.

  1. Rối loạn thính giác

Người bệnh rối loạn tiền đình thường có các dấu hiệu về rối loạn thính giác như:

Bị mất thính lực hoặc nghe không rõ, người bệnh rối loạn tiền đình cũng có triệu chứng như cảm thấy ù tai hoặc nghe có tiếng ồn trong tai

Người bệnh rối loạn tiền đình cũng nhạy cảm với âm thanh lớn, nếu gặp phải âm thanh lớn đột ngột có thể làm tăng các triệu chứng tiền đình như chóng mặt hoặc mất cân bằng.

Nếu gặp phải triệu chứng rối loạn tiền đình về rối loạn thính giác, người bệnh có thể xoa bóp bấm huyệt vùng tai để giúp giảm cảm giác khó chịu. Ngoài ra, nếu người bị rối loạn tiền đình bị ù tai hoặc mất thính lực thì nên tránh xa những môi trường ồn ào và cố gắng thư giãn cơ thể để giảm bớt tình trạng này.

xem thêm: Chữa rối loạn tiền đình tại nhà

  1. Triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp có thể là rối loạn thị giác

Các triệu chứng của rối loạn tiền đình liên quan đến thị giác có thể là giảm khả năng lấy nét, làm mỏi mắt, hoa mắt và không nhìn rõ mọi vật, gặp phải tình trạng bệnh quáng gà và khó đi trong bóng tối.

Nếu người bệnh bị rối loạn tiền đình thì sẽ gặp triệu chứng mắt bị khó chịu khi nhìn môi trường đông đúc, đứng trước đám đông hoặc lúc tắc đường, kẹt xe, hoặc lúc chờ thanh toán ở các cửa hàng, siêu thị.

Người bị rối loạn tiền đình có thể gặp triệu chứng nhạy cảm với ánh sáng như ánh sáng chói, ánh sáng di chuyển hoặc nhấp nháy…, hoặc triệu chứng rối loạn tiền đinh nhạy cảm với một số loại màn hình máy tính, tivi.

Triệu chứng rối loạn tiền đình có thể là có xu hướng tập trung vào các đối tượng ở gần, vì mất căng thẳng khi tập trung nhìn ở khoảng cách xa.

Để giảm thiểu các tình trạng rối loạn tiền đình rối loạn thị giác, người bệnh rối loạn tiền đình có thể tập những bài tập ổn định mắt, giúp nhìn rõ hơn trong quá trình chuyển động.

Người bệnh rối loạn tiền đình cũng nên thử quy tắc 20-20-20 để giúp thư giãn đôi mắt. Nghĩa là cứ 20 phút làm việc, bạn hãy đưa mắt nhìn một vật ở cách xa 6m (20 feet) trong 20 giây, giúp giảm mói mắt rất hiệu quả.

Xem thêm: Rối loạn tiền dình có chữa được không?

  1. Triệu chứng rối loạn tiền đình còn bao gồm giảm khả năng chú ý

Người bệnh bị rối loạn tiền đình có thể làm giảm khả năng chú ý với tình trạng như:

Dễ phân tâm, khó tập trung chú ý.

Người bị rối loạn tiền đình thường hay quên và không nhớ mình đã làm gì trước đó, dễ nhầm lẫn, mất phương hướng…

Triệu chứng rối loạn tiền đình còn là mất tập trung vào các cuộc hội thoại, đặc biệt là khi có tiếng ồn hoặc đang chuyển động

Ngoài ra, người bệnh rối loạn tiền đình có thể gặp triệu chứng mệt mỏi về tinh thần và thể chất

Khi có triệu chứng rối loạn tiền đình giảm khả năng chú ý, người bệnh có thể ngâm chân với nước ấm để lưu thông khí huyết, thải độc cơ thể. Người bị rối loạn tiền đình cũng nên tập cách hít thở để có thể giải tỏa được những căng thẳng và tăng khả năng tập trung.

  1. Lo lắng, thiếu tự tin và trầm cảm là triệu chứng của rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có thể dẫn tới các vấn đề tâm lý, đặc biệt là trầm cảm và lo âu. Những người bệnh có triệu chứng rối loạn tiền đình liên quan đến tâm lý như trầm cảm và hay lo lắng thường: Mất tự chủ, tự tin, lo âu, hoảng loạn và cô lập với xã hội, phiền muộn, thay đổi nhận thức và tâm lý.

Khi có triệu chứng rối loạn tiền đình liên quan đến tâm lý, người bệnh rối loạn cần có một ăn uống lành mạnh, lối sống sinh hoạt hợp lý như đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc để cải thiện tình trạng. Ngoài ra, người bệnh rối loạn tiền đình cần tập luyện thể dục nhẹ nhàng để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Người bệnh rối loạn tiền đình nếu đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, tiểu đường, huyết áp cao… rất dễ dẫn đến đột quỵ và đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì thế khi xuất hiện các triệu chứng của rối loạn tiền đình, người bệnh nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm:  Rối loạn tiền đình ăn gì??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *