Trần bì

Phân tích vị thuốc Trần Bì theo Đông Y

Trần bì là vỏ quýt chín khô của quả quýt, tên khoa học Citrus reticulate Blanco, chứa tinh dầu D. Limonen 91% và các terpen, caren linalool, anthranilat methyl Có tác dụng tăng cường sức bóp cơ tim, tăng lượng máu do tim đẩy ra, gây co bóp mạch máu thận, giảm lượng nước tiểu, có tác dụng giống như adrenalin, chống viêm loét bao tử, lợi mật, ức chế co bóp ruột, ức chế ngưng tập tiểu cầu, giải co thắt, kháng dị ứng, làm tăng huyết áp tâm thu và huyết áp trung bình nhưng không ảnh hưởng đến huyết áp tâm trương

Phân tích Trần Bì theo Đông y:

Trần bì có vị cay đẳng, tính ôn, vào 2 kinh can, đởm có tác dụng sơ can, phá khí, tán uất kết, tiêu đờm, chữa ăn không tiêu, đau bụng, nôn mửa, họ có đờm tức ngực. Trong y học cổ truyền xem trần bị rất quan trọng với nam giới, nên có câu: Nam bất ngoại trần bì, nữ bất ly hương phụ. Nghĩa là chữa bệnh cho đàn ông không thể thiếu trần bì, chữa bệnh cho phụ nữ không thể thiếu hương phụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *