Sâm cao ly

Sâm cao ly - Phân tích công dụng theo Tây Y và Đông Y

Sâm cao ly là thảo dược quý hiếm có xuất xứ từ Triều Tiên. Loại sâm này có tên khoa học là Talinum Crassifolium Wild, được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, phòng chống bệnh tật. Nó được áp dụng trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh nhưng cần dùng đúng cách để tránh gặp phải các tác dụng phụ.

Phân tích công dụng của Sâm Cao ly theo Tây y:

Tên khoa học Panax ginseng CA. Mey tên khác là Nhân Sâm, chứa các saponin triterpen như ginsenosid Rc, Rg1 và Ro giúp hưng phần của vỏ đại não, tăng cường ức chế, cải thiện hệ thần kinh, tăng cường thể lực, trí lực, có tác dụng ức chế phản xạ có điều kiện của morphin và ethanol, nhân sâm dùng dài ngày phòng ngừa được phản ứng gây sốt do tiêm vaccin gây ra ,dịch chiết nhân sâm làm tăng cao hàm lượng adrenocorticotropic hormone (ACTH) và corticosteron.

Các ginsenoid có tác dụng trên hệ nội tiết, ức chế rõ rệt những thay đổi về trọng lượng của tuyến thượng thận, tuyến ức, lách, và tuyến giáp trạng trong quá trình phản ứng kích thích, kích thích tuyến yên phân tiết hormone sinh tinh, kháng lợi niệu, chuyển hóa đường khi thử nghiệm tiêm adrenalin hay dung dịch glucose vào thỏ rồi tiêm dịch nhân sâm thấy đường huyết hạ, nhưng không thể thay thế được insulin giải quyết được rối loạn chuyển hóa đường và không ngăn ngừa được bệnh tái sinh, làm giảm rối loạn nhịp tim, có tác dụng giãn mạch làm hạ huyết áp và ức chế sự thu nạp Ca+ trong màng cơ tim, có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp acid nucleic, protein trong tế bào gan, tinh hoàn, tủy xương, và tổng hợp albumin huyết thanh.

Phân tích công dụng của sâm Cao Ly theo Đông y:

Nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, vào các kinh tỳ, phế, tâm, có tác dụng bổ nguyên khí, phục mạch cố thoát, sinh tân, an thần kinh, bố tỳ ích phế, bổ ngũ tạng, trừ tà khí, minh mục, khai tâm ích trí, chữa bệnh tim mạch, tiểu đường, đoản khí, tầm hồi hộp, hư lao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *