Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa một số bệnh thường gặp

Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa một số bệnh thường gặp

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp phòng và điều trị bệnh đơn giản thông qua việc tác động lên huyệt đạo, da thịt, mô cơ và gân khớp người bệnh. Đây là kỹ thuật trị liệu sử dụng lực từ bàn tay, ngón tay, được áp dụng phổ biến bởi những lợi ích mang lại trong điều trị các bệnh lý thần kinh và cơ xương khớp. Xoa bóp tác động vào các huyệt lẫn kinh lạc giúp xua đuổi ngoại tà, điều hòa dinh vệ và chức năng của phủ tạng, đả thông kinh lạc. Trong khi đó, bấm huyệt có tác dụng điều hoà dinh vệ và khí cơ bị rối loạn, hoạt lạc, làm mềm cân cơ, giảm đau nhức. Quy trình xoa bóp bấm huyệt không quá khó, tuy nhiên để phát huy hiệu quả cao nhất cần thực hiện bởi các y bác sĩ được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Hướng dẫn chuẩn bị cho quy trình xoa bóp bấm huyệt

Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa một số bệnh thường gặp
Chuẩn bị dụng cụ xoa bóp bấm huyệt

Dụng cụ cần chuẩn bị gồm: kềm cắt móng; bông tiệt khuẩn; cồn; nước nóng và chậu rửa; khăn sạch; khay để cắt móng tay, bông, lọ cồn; ghế ngồi hoặc giường nằm xoa bóp bấm huyệt.

Bệnh nhân được hướng dẫn, tư vấn trước về quy trình xoa bóp bấm huyệt, vị trí bấm huyệt và đồng ý thực hiện, hợp tác với thầy thuốc.

Thầy thuốc phải cắt ngắn móng tay, sát trùng tay với cồn, đứng ở vị trí phù hơp (trước, sau hoặc bên cạnh người bệnh) để dễ thực hiện. Bên cạnh đó, thầy thuốc phải tư vấn giới thiệu quy trình xoa bóp bấm huyệt cho người bệnh, đặc biệt nói rõ vị trí bấm huyệt ở lưng, ngực, bụng cũng như về cảm giác khi bấm huyệt, chỉ tác động huyệt khi người bệnh đồng ý tiếp nhận.

Địa điểm bấm huyệt cần được chuẩn bị sạch sẽ, kín đáo, đảm bảo riêng tư, đặc biệt với người bệnh là nữ giới.

Quy trình xoa bóp, bấm huyệt nhìn chung được tiến hành như sau: 

  • Người bệnh nằm sấp trên giường, Kỹ thuật viên bắt đầu thực hiện các động tác xoa bóp vai, lưng, hông, tay và chân giảm đau, mỏi và thư giãn cơ thể.
  • Người bệnh được chườm thảo dược làm nóng cơ thể, kết hợp các động tác ấn, day, bấm, vỗ, rung… các huyệt đạo nhằm giãn cơ, giảm căng cơ.
  • Kết thúc quy trình, kỹ thuật viên thực hiện xoa bóp, bấm huyệt vùng đầu, mặt và cổ nhằm giúp người bệnh giải tỏa căng thẳng về tinh thần, sảng khoái đầu óc hơn.

XEM THÊM:  Xoa bóp bấm huyệt có tốt không ?

Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa một số bệnh thường gặp

1.Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ

Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa một số bệnh thường gặp
Huyệt nội quan

Bấm huyệt Nội quan: Huyệt này nằm ở mặt trước cẳng tay, giữa gan cơ tay lớn – bé, bấm huyệt Nội quan có tác dụng điều hòa khí huyết, an thần, trị chứng mất ngủ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để thực hiện, dùng ngón cái day ấn huyệt trong 3 phút đến khi thấy hơi đau và căng tức thì dừng, thực hiện đều đặn hàng ngày.

Bấm huyệt Dũng tuyền: Vị trí huyệt nằm bên dưới lòng bàn chân, khi co ngón chân và bàn chân lại, nơi lõm nhất chính là huyệt Dũng tuyền. Để thực hiện, người bệnh duỗi tự nhiên hai chân hoặc ngồi khoanh chân, lấy hai ngón cái xoa từ gót chân cho đến vị trí huyệt Dũng tuyền hoặc vỗ huyệt liên tục đến khi lòng bàn chân cảm giác nóng lên. Thực hiện thường xuyên sẽ làm khí huyết lưu thông, tốt cho thận và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Bấm huyệt Thần môn: Huyệt Thần môn nằm ở cổ tay. Xoa bóp bấm huyệt này bằng cách dùng ngón tay cái day ấn huyệt đến khi có cảm giác căng tức thì giữ trong 30 giây. Thực hiện 10 lần/ngày trước khi ngủ có tác dụng an thần.

Bấm huyệt Ấn đường và Thái dương: Huyệt Thái dương nằm ở chỗ lõm sau lông mày, cách đuôi mắt khoảng 0,5 cm; huyệt Ấn đường nằm chính giữa hai đầu lông mày. Quy trình xoa bóp bấm huyệt thái dương và ấn đường trị mất ngủ như sau: 

  • Xoa nóng lòng bàn tay sau đó dùng tay xoa toàn bộ khuôn mặt theo hướng từ dưới lên, lặp lại 20 lần; 
  • Day ấn nhẹ huyệt ấn đường khoảng 20 lần, vuốt nhẹ từ đầu lông mày đến cuối lông mày; 
  • Ấn nhẹ hai huyệt thái dương khoảng 20 lần.
Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa một số bệnh thường gặp
Huyệt ấn đường và thái dương

Bấm huyệt Thái khê: Huyệt này nằm dưới mắt cá chân trong, tại chỗ lõm gần gót chân. Dùng ngón tay cái day và ấn huyệt Thái khê hàng ngày có tác dụng điều hòa âm dương, giảm thiểu các triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng, giúp bạn ngủ sâu giấc, thư giãn đầu óc.

Bấm huyệt Thiên trụ: Huyệt đạo này nằm sau gáy, cách hộp sọ 1,5cm và cách cột sống 1,5cm. Dùng hai tay vòng ra sau đầu, bấm vào vị trí của huyệt khoảng 20 lần, kết hợp massage vùng cổ để khí huyết lưu thông, ngủ ngon và sâu hơn.

Bấm huyệt Tam âm giao: Huyệt nằm ở mặt trong chân, phía trên mắt cá, cách mắt cá chân trong 6,5 cm (đối với người trưởng thành). Day huyệt theo vòng tròn liên tục từ 7 đến 10 phút. Bấm huyệt đạo này giúp trị mất ngủ và chuột rút trong kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Không bấm huyệt tam âm giao cho phụ nữ mang thai vì sẽ làm ảnh hưởng tới thai kỳ.

2.Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa đầy bụng khó tiêu

Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa một số bệnh thường gặp
Vuốt bụng
  • Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa đầy bụng khó tiêu yêu cầu người bệnh nằm ngửa, co nhẹ hai chân, kỹ thuật viên tiến hành xoa bóp mỗi ngày 2 buổi sáng và tối như sau:.

Xoa Hạ tiêu: Nắm tay thuận, úp tay còn lại lên trên tay thuận, bắt đầu xoa từ phần cuống dạ dày (còn gọi là Hạ tiêu) theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, mỗi chiều 10-20 lần.

Xoa Trung tiêu: Tương tự như khi xoa Hạ tiêu, vị trí xoa bóp ở thân dạ dày.

Xoa Thượng tiêu: Một tay úp lên ngực, chồng tay còn lại lên trên để tăng lực, xoa ngực từ 10-20 lần theo chiều kim đồng hồ và chiều ngược lại

Vuốt vùng cạnh sườn: Dùng bàn tay vuốt nhẹ xương sườn cụt, sau đó vuốt dần đến mỏm xương ức, mỗi bên 10 lần.

Vuốt bụng: Hai tay hơi nắm lại, vuốt nhẹ từ Hạ tiêu, Trung tiêu đến vùng Thượng tiêu, lặp lại động tác khoảng 5-10 lần.

Để bấm huyệt chữa đầy bụng khó tiêu, kỹ thuật viên dùng tay tác động vào các huyệt vị sau: Túc tam lý, Công tôn, Hợp cốc, Thái xung, Trung quản, Nội quan, Đản trung, Phong long, Hạ quản, Toàn cơ, Thượng quản, Nội đình, Vị du, Dương lăng tuyền, Tỳ du, Chương môn. Các huyệt này khi được bấm sẽ giúp đả thông kinh lạc, bổ hư nhược, điều trung khí, ích tỳ vị, trị đầy bụng khó tiêu ngoài ra còn giúp an thần, định tâm, trị viêm loét dạ dày, tiêu chảy…

3.Quy trình xoa bóp bấm huyệt trị tiền đình

Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa một số bệnh thường gặp
Xoa đỉnh đầu
  • Dưới đây là quy trình xoa bóp bấm huyệt có tác dụng điều trị hội chứng tiền đình, mời bạn đọc tham khảo:

Day ấn chân tóc: Dùng các đầu ngón tay ấn vùng chân tóc và thái dương theo hình lò xo. Nếu khi day ấn thấy khó chịu hơn tức là mới bị bệnh, cần thực hiện ấn day nhanh, mạnh trong 30-60 giây. Nếu điểm đau khi càng ấn càng thấy dễ chịu nghĩa là mắc bệnh đã lâu, tái lại nhiều lần, cần ấn nhẹ từ 2-3 phút mỗi huyệt. Thực hiện đều đặn hàng ngày, mỗi ngày từ 20 đến 30 phút.

Bấm huyệt: Ấn các huyệt Ấn đường, Nhân trung, Nội quan, Tam âm giao giúp thông kinh lạc và giảm các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt

Xoa trán: Ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út khép lại, dùng 3 ngón tay này xoa trán từ 20-30 lần, kết hợp miết và bóp dọc hai bên cung mày có tác dụng điều hòa khí huyết, định thần,  trị đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, thanh can giáng hỏa.

Xoa sau gáy: Hai tay úp lại và xoa hai bên sau gáy theo theo chiều lên xuống trong khoảng 20-30 lần. Động tác này sẽ làm giãn các cơ và tăng cường máu lên não.

Xoa mắt: Dùng hai ngón trỏ và ngón giữa xoa vòng quanh mắt theo chiều kim đồng hồ từ 20-30 và ngược lại. Cách này giúp tinh mắt, định thần, tăng máu lên não.

Xoa đỉnh đầu: 3 ngón tay trỏ, giữa và áp út khép lại sao cho ngón giữa đặt ở chính giữa đỉnh đầu, day ấn ngang dọc 5-10 phút mỗi ngày để trị đau đầu, hoa mắt, ù tại, chóng mặt, mất ngủ.

Xoa tai: Xoa, miết các huyệt phía trước và sau tai theo chiều lên xuống từ 20-30 lần, tiếp tục xoa đều các huyệt quanh vành tai từ 20-30 lần. Úp hai lòng bàn tay lên hai tai và ấn vào khoảng 5-10 lần. Phương pháp này giúp trị ù tai, điếc, đau đầu, chóng mặt.

Trên đây là quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa một số bệnh thường gặp. Tùy vào yêu cầu trị bệnh sẽ có những cách xoa bóp bấm huyệt khác nhau, phù hợp với thể trạng của từng bệnh nhân. Để việc trị liệu đạt hiệu tối ưu, cần tuân thủ quy trình và thực hiện kỹ thuật đúng cách, cũng như thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn, tại các cơ sở uy tín có chuyên khoa y học cổ truyền. Hiện nay, Trung tâm dưỡng sinh Linh Đan (ĐC: 160A Hoa Bằng – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội. SĐT: 0986967010) được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi những ưu điểm về sự uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Linhdan.vn hay dưỡng sinh Linh Đan là trung tâm chăm sóc sức khỏe bằng các phương pháp y học cổ truyền như: Xoa bóp bấm huyệt, tác động cột sống, nắn chỉnh cột sống và khí công y đạo. Liên kết chia sẻ đào tạo các phương pháp chăm sóc sức khỏe bằng đông y và nền y học bổ sung. Linh Đan cũng cung cấp thiết bị y tế và các sản phẩm sức khỏe từ thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *