Nguyên nhân đau chân, cách điều trị đau chân bằng diện chẩn

Các nguyên nhân phổ biến của đau chân bao gồm tổn thương dây thần kinh, viêm nhiễm, hoạt động quá mức, hoạt động quá sức và chấn thương. Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tiểu đường và bệnh động mạch ngoại biên , ảnh hưởng đến lưu lượng máu, cũng có thể dẫn đến đau chân.

Đau chân có thể ảnh hưởng đến toàn bộ bàn chân hoặc chỉ các bộ phận của bàn chân , chẳng hạn như gót chân, vòm hoặc ngón chân. Đọc ngay bài viết này để biết thêm thông tin bạn nhé.

Plantar Fasciitis

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau gót chân là viêm cân gan chân. Đây là tình trạng kích ứng và viêm của cơ bàn chân, một dải mô liên kết dày trải dài khắp lòng bàn chân. 1

Triệu chứng

Đau chân do tình trạng này thường tồi tệ hơn khi một người bước ra khỏi giường đầu tiên vào buổi sáng. Bạn thường cảm thấy dễ chịu hơn khi di chuyển, mặc dù cơn đau âm ỉ thường kéo dài.

Nguyên nhân

Các chuyên gia nghi ngờ có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm cân gan chân. Chúng bao gồm:

Béo phì

Đứng lâu

Yếu cơ bàn chân

Đi chân trần

Giày chạy bộ không đúng cách

Bàn chân phẳng

Viêm gan chân

Mặc dù không phải là nguyên nhân gây ra bệnh viêm cân gan chân, nhưng những người bị tình trạng này cũng thường có gai gót chân. Gai gót chân là những khối xương mọc xung quanh gót chân. Những thứ này có thể gây thêm đau hoặc không.

Chẩn đoán

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hỏi bạn các câu hỏi về cơn đau chân của bạn để chẩn đoán nó. Họ sẽ muốn biết chính xác vị trí của nó và cơn đau có tồi tệ hơn sau khi bạn thức dậy hay không.

Việc điều trị bệnh viêm cân gan chân dựa trên các chiến lược tự chăm sóc đơn giản. Chúng bao gồm:

Giảm hoạt động

Chườm đá

Kéo dài

Hỗ trợ tư thế

Vật lý trị liệu

Dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Mang giày đế bằng có đệm gel hoặc lót gót

Mang giày hỗ trợ, ngay cả khi ở nhà và tránh đi dép lê hoặc đi chân trần

Nếu cơn đau vẫn tiếp diễn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cân nhắc tiêm steroid vào chân nơi bị đau.

Phẫu thuật, nhằm giải phóng một phần của cân gan chân nơi nó gắn vào xương gót chân, hiếm khi được thực hiện. Nếu phẫu thuật được thực hiện, các gai gót lớn cũng có thể được loại bỏ vào lúc này.

Hội chứng đường hầm cổ chân

Hội chứng đường hầm cổ tay đề cập đến sự chèn ép của dây thần kinh chày sau. Dây thần kinh này đi qua một khoảng trống bên trong mắt cá chân của bạn được gọi là đường hầm cổ chân.

Triệu chứng

Với hội chứng này, bạn có thể cảm thấy đau chân như bỏng rát, ngứa ran và tê. Nó tỏa ra từ bên trong (bên ngón chân cái) của mắt cá chân và vào vòm và đế. 4 Cơn đau có xu hướng tồi tệ hơn vào ban đêm, và đôi khi lan đến bắp chân hoặc cao hơn.

Nguyên nhân

Bất cứ thứ gì gây áp lực lên dây thần kinh chày sau đều có thể gây ra hội chứng đường hầm cổ chân. Ví dụ, nếu bạn bị bong gân mắt cá chân, chỗ sưng tấy có thể gây kích ứng hoặc chèn ép dây thần kinh.

Sự thúc đẩy xương , hoặc sự phát triển bất thường của xương do viêm khớp mắt cá chân gây ra có thể dẫn đến chèn ép dây thần kinh trong đường hầm cổ chân. Điều này cũng đúng với các vấn đề cấu trúc khác của bàn chân, chẳng hạn như giãn tĩnh mạch , hoặc gân hoặc khớp mắt cá chân bị sưng.

Những người có bàn chân bẹt cũng dễ mắc hội chứng này hơn.

Chẩn đoán

Bệnh sử và khám sức khỏe thường được sử dụng để chẩn đoán hội chứng này. Đôi khi, các xét nghiệm hình ảnh được chỉ định để xem liệu có bất thường về cấu trúc ở bàn chân hay không. 5 Các nghiên cứu về thần kinh như đo điện cơ và vận tốc dẫn truyền thần kinh cũng có thể được thực hiện.

Phẫu thuật được xem xét nếu cơn đau thần kinh nghiêm trọng hoặc nếu nó không đáp ứng với các liệu pháp khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *