Khí công Y đạo là gì???Nguồn gốc và quá trình phát triển của khí công y đạo??

Là một phương pháp chữa trị của Đông y học cổ truyền bằng cách điều chỉnh bệnh bằng ăn uống thuộc tinh, cách điều chỉnh bệnh bằng tập luyện cơ thể để chuyển tinh lực thành khí lực…

1.Định nghĩa về khí công y đạo??

 • Khí là hơi thở, là sự khí hoá, là chuyển hóa tinh thành khí, chuyển khí hóa thần.
 • Chữ Công là công phu, luyện tập điều khiển hơi thở bằng cách học hỏi để chuyển tinh thành khí, chuyển khí hóa thần.
 • Chữ Y là tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị phù hợp với bệnh.
 • Chữ Đạo là “Đạo lý” và là con đường tu tâm dưỡng tính để duy trì nội lực của tinh khí thần.

=>”Khí công y đạo” Là một phương pháp chữa trị của Đông y học cổ truyền bằng cách điều chỉnh bệnh bằng ăn uống thuộc tinh, cách điều chỉnh bệnh bằng tập luyện cơ thể để chuyển tinh lực thành khí lực, và cách điều chỉnh bệnh bằng phương pháp tập thở thiền là điều dưỡng tinh thần an vui hòa hợp thuộc thần. Vì  nguyên nhân gây bệnh chủ yếu đều do đảo lộn chức năng thần kinh do ăn uống không phù hợp, thiếu dinh dưỡng làm tinh sai, lười tập luyện cơ thể làm khí thiếu, hoặc các biểu hiện không bình thường như giận hờn, lo âu, làm việc căng thẳng quá độ hệ khiến thần kinh suy nhược gọi là thần suy. 

Khí công ý đạo là gì???Nguồn gốc và quá trình phát triển của khí công y đạo??
Khi công y đạo

XEM THÊM: Khí công là gì? tập khí công chữa các bệnh mãn tính?

2.Nguồn gốc và quá trình phát triển của khí công y đạo??

 • Khoa học trên thế giới đang và  luôn phát triển không ngừng.  Tuy nhiên chưa có cái gì hoàn hảo tuyệt đối cả, vì thế nhân loại luôn tìm mọi cách để hoàn thiện những khuyết điểm của những “đứa con’ do họ đã  tạo ra.Và y học cũng vậy. Phải công nhận 1 điều rằng các bậc thầy thuốc ngày xưa rất giỏi. Mặc dù không có đủ điều kiện để chữa bệnh như là các loại máy móc, thiết bị y tế nhưng họ vẫn có thể chẩn đoán và chữa bệnh. 
 • Hiện nay, chỉ cần có các thiết bị y tế thì sẽ chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, chữa bệnh bằng các thiết bị y tế ở bệnh viện rất tốn kém. Vì vậy, thầy Đỗ Đức Ngọc đã dày công nghiên cứu, tìm tòi và sáng lập ra phương pháp chữa bệnh bằng “KHÍ CÔNG Y ĐẠO” vào năm 1980. Từ đó đến nay, môn  “KHÍ CÔNG Y ĐẠO” đã được lan truyền rộng rãi. Và được coi là một phương pháp chữa bệnh vô cùng hiệu quả. 

XEM THÊM: Thiểu năng tuần hoàn não là như thế nào??

3.Những yếu tố chính của khí công ý đạo?

a; Điều chỉnh tinh

Tinh ở đây tức là Tinh lực (sức khỏe). Điều chỉnh tinh “KHÍ CÔNG Y ĐẠO” là bồi bổ sức khỏe bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày nhằm tăng chất dinh dưỡng trong người.

b;Điều chỉnh Khí

Trong Khí Công Y Đạo, điều chỉnh Khí là sẽ dùng “Luyện công”:

 • Mục đích của việc luyện công là tập luyện cơ thể bền bỉ dẻo dai, đả thông khí huyết, khai mở các huyệt của Kỳ kinh Bát mạch và các luân xa theo một nhịp độ trao đổi chất phù hợp với độ tuổi. 
 • Những động tác luyện công của Khí Công Y Đạo cũng có thể áp dụng cho người bệnh tập luyện nhằm tăng cường dương khí, những động tác đều phải theo quy luật “trong âm có dương, trong dương có âm “ và các động tác cũng phải phù hợp với hơi thở tùy thuộc vào từng loại bệnh cần chữa trị.
 • Các tư thế khi tập luyện khi công  chú trọng vào sự điều chỉnh khí hóa của hệ thống Tam Tiêu, điều chỉnh thần kinh ( thần ), thông khí huyết cho Lục Phủ, Ngũ Tạng, chuyển khí chạy theo vòng Nhâm-Đốc  và tăng cường khí hoạt động cho Tam tiêu là Tông khí , Ngũ hành khí, Nguyên khí.

XEM THÊM:  Nắn chỉnh cột sống-phương pháp điều trị bệnh lý xương khớp?

c; Điều chỉnh thần

Để điều chỉnh thần Khí Công Y Đạo thực hiện tập tĩnh công.

Theo quy luật âm dương hòa hợp,luyện công là bài tập để tăng cường dương khí và  tĩnh công là phần âm chuyển hóa khí. Mục đích của điều khiển hơi thở nhằm khai thông các đại huyệt , giúp cho tinh-khí-thần hòa hợp, cùng vận hành liên tục theo vòng Tiểu chu thiên để bên trong cơ thể tự tạo ra một lớp kháng bệnh. Tĩnh công phải hội tụ đầy đủ ba yếu tố là điều thân, điều ý, điều tức.

XEM THÊM: Khí công phật gia là gì?

 • Điều thân:
 • Có thể nạp khí bằng nhiều tư thế đơn giản như “đứng , nằm , ngồi, thiền,.. Rồi nằm xuống để dương thần.
 • Điều ý:
 • Tùy theo mục đích chữa bệnh hợp với nhu cầu cơ thể cần, như muốn tăng cường sự khí hóa, cần tăng huyết,.. thì các động tác điều ý sẽ phải tập trung vào các vị trí khác nhau như ở Đan điền khí,  Đan điền thần hoặc ở huyệt Mệnh môn..
 • Điều tức:
 • Là tập điều hòa hơi thở bình thường : sâu, lâu , nhẹ, chậm, đều,  sao cho  nó thành một thói quen, nhằm khai thông các huyệt đạo giúp cho tinh-khí-thần hòa hợp, cùng vận hành liên tục theo vòng Tiểu chu thiên để tạo ra một hệ thống phòng chống bệnh tự động trong cơ thể.
 • Điều hòa hơi thở đúng sẽ làm thay đổi chức năng co bóp của tim đồng thời nhịp tim được cải thiện  sau một thời gian tập luyện. Điều chỉnh hơi thở chú ý là hơi thở nhẹ, chậm, sâu, lâu, đều, bình thường. không gò bó, không ép hơi, tạo thành nhịp thở sinh học đều đặn theo chu kỳ khoảng 6 đến 12 hơi thở ra và hít vào trong 1 phút sẽ giúp cho hệ thống miễn nhiễm mạnh gấp nhiều lần hơn những người khác.
 • Với mục đích chữa bệnh 40 bài tập động công được chọn lựa cô đọng, tập với nhịp thở 6-12 hơi thở trong vòng 1 phút sẽ có nhiều lợi ích cho việc điều chỉnh tinh – khí – thần, khai thông khí huyết toàn thân tăng cường được cả 5 loại khí giúp cơ thể có khả năng tự động phòng chống bệnh tật 
 • Ngoài ra 3 bài tập thở tĩnh công để dưỡng tâm, an thần, tăng cường hệ thống thần kinh, hệ miễn nhiễm và nội tiết, giúp bệnh mau phục hồi. Đã có rất nhiều người tập đều đặn một thời gian sức khỏe của họ được cải thiện, họ lấy làm lạ, những bệnh tật kinh niên tự biến mất dần, ít phải dùng thuốc hơn nhất là những bệnh đau nhức chân tay, đau lưng, mỏi gối, cảm cúm, nhức đầu, họ hen. Họ rất lấy làm lạ vì các tư thế này đều không có gì đặc biệt, cầu kỳ, khó nhớ và khó tập mà lại có tác dụng thần kỳ như vậy 
 • Các động tác khí công đã được thầy Đỗ Đức Ngọc cài đặt có trình tự nhằm thông ký huyết, khai thông Kỳ Kinh Bát Mạch để cơ thể tự tuần hoàn theo vòng Tiểu Chu Thiên và Đại Chu Thiên. 
Khí công ý đạo là gì???Nguồn gốc và quá trình phát triển của khí công y đạo??

XEM THÊM: Hướng dẫn tập khi công âm dương đúng cách?

4. Cách khám bệnh theo Khí Công Y Đạo 

 • Đông y có Bát Cương ( 8 cương lĩnh ) để quy loại bệnh: Âm – Dương , Biểu – Lý, Hàn – Nhiệt, Hư – Thực; và Bát Pháp ( 8 phương pháp ) để trị bệnh: Hãn , Hòa, Hạ , Tiêu, Thổ, Thanh, Ôn, Bổ. Khi chẩn bệnh đông y dùng Tứ Chẩn: Vọng, Văn, Vấn, Thiết
 • Khí công y đạo cũng sử dụng Bát Cương, Bát Pháp và Tứ Chẩn nhưng theo cách riêng. Đó là sử dụng những thành tựu của Tây Y để vận dụng vào khám bệnh thay cho bắt mạch của Đông Y và cho kết quả chính xác cao hơn, thậm chí rất ngạc nhiên, và cả Đông Y và Tây Y cũng chưa ngờ tới. 

Những thiết bị mà bộ môn khí công y đạo sử dụng 

Bộ môn khí công y đạo sử dụng 4 thiết bị sau 

 • Máy đo áp huyết 
 • Máy đo đường huyết 
 • Máy đo nhiệt độ cơ thể
 • Máy đo oxymeter 

Các căn bệnh có thể chữa khỏi bằng phương pháp khí công y đạo 

 • Như đã đề cập ở trên tất cả nguyên nhân gây bệnh đều do xáo trộn chức năng thần kinh như do ăn uống sai lầm làm tinh sai, kém tập luyện cơ thể làm khí yếu, hoặc xáo trộn tâm lý bất thường như giận hờn, ghen ghét, lo âu, sợ hãi, buồn chán, làm việc căng thẳng quá độ khiến thần kinh suy nhược gọi là thần suy. 
 • Tinh sai, khí thiếu và thần suy là duy tự bản thân mình làm ra. Chúng ta cần phải hiểu gốc rễ nguyên nhân của tất cả loại bệnh. Khi điều chỉnh lại tinh khí thần theo bộ môn khí công y đạo. Dần dần các bệnh tật thường ngày kể cả các bệnh tật mãn tính của bạn sẽ dần dần tiêu tan. Và nên nhớ hay duy trì lối sống khoa học, tập luyện ăn uống và thiền định theo khí công y đạo mỗi ngày để duy trì sức khỏe. 
 • Mình cũng có thể kể tên vài bệnh mãn tính sau khi tập luyện khí công y đạo thường xuyên cho kết quả cực kỳ tuyệt vời như : Bệnh huyết áp cao, mỡ máu, bệnh tiểu đường, bệnh out, tim mạch…    

XEM THÊM: Xoa bóp bấm huyệt có tốt không?Các địa chỉ xoa bóp bấm huyệt uy tín ở hà nội?  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *