Gợi ý các bài thuốc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y

Gợi ý các bài thuốc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y

Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái bệnh lý do thiếu máu não. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi nhưng thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đặc biệt người lao động trí óc, nam giới dễ mắc bệnh này hơn nữ giới. Các yếu tố nguy cơ bao gồm các bệnh mạn tính, căng thẳng, áp lực. Thiểu năng tuần hoàn não làm giảm sút sức khỏe lẫn khả năng lao động, nếu không điều trị tích cực sẽ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như xơ hóa não, động kinh, Parkinson… Hiện nay có nhiều loại thuốc tây y có thể điều trị và dự phòng hiệu quả thiểu năng tuần hoàn não nhanh, mạnh. Tuy nhiên cách này cũng kèm theo nhiều tác dụng phụ. Do đó, bên cạnh y học hiện đại, nhiều người lựa chọn chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y với các bài thuốc nhằm mục đích tăng cường tuần hoàn não.

Xem thêm: Thiểu năng tuần hoàn não là như thế nào?

Nguyên tắc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y 

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Biểu hiện của bệnh gồm nhức đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng thần kinh… Cơ chế bệnh sinh chung là thiếu máu nuôi dưỡng não. Vữa xơ động mạch được xem là nguyên nhân chính gây ra thiểu năng tuần hoàn não. Đây là hiện tượng thành động mạch có các tổ chức xơ, chất mỡ lắng đọng thành mảng vữa. Ngoài ra còn một số nguyên nhân rối loạn tuần hoàn chung như: hạ huyết áp, bệnh lý tim mạch, động mạch gấp khúc bẩm sinh, viêm tắc mạch…

Theo y học cổ truyền, biểu hiện triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não gồm các chứng:

  • Huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt)
  • Đầu thống (đau đầu, đau nửa đầu)
  • Thất miên (khó ngủ, mất ngủ)
  • Kiện vong (hay quên)
  • Hư lao (suy nhược cơ thể)

Cơ chế bệnh sinh theo y học cổ truyền gồm nhiều nguyên nhân như: tuổi cao làm suy giảm chức năng phủ tạng, chế độ ăn uống lẫn sinh hoạt thiếu lành mạnh, tiêu thụ quá nhiều dầu mỡ, chế độ ăn ít dinh dưỡng kéo dài… 

Nguyên tắc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y là hoạt huyết thông mạch; tư bổ can, tỳ và thận. Do đó các bài thuốc đông y chữa thiểu năng tuần hoàn não thường nhằm vào tác dụng hoạt huyết, hóa ứ và bổ huyết. Có thể kể đến một số vị thuốc hoạt huyết tốt như: xuyên khung, xích thược, hồng hoa, đương quy, ngưu tất, …

Xem thêm: Nguyên nhân của chứng bệnh đau nửa đầu?

Gợi ý các bài thuốc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y

Bài thuốc 1: Chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y với sắn dây và câu đằng

Gợi ý các bài thuốc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y
Sắn dây

Chuẩn bị: sắn dây tươi (sinh cát căn) lấy khoảng 15-18g, câu đằng 6-9g. Thái vụn hai vị thuốc này rồi trộn đều, cho vào túi vải và hãm nước sôi trong bình kín, thời gian từ 20-30 phút. Dùng như trà uống trong ngày. 

Đây là bài thuốc có tác dụng thăng thanh sinh tân, bình can tức phong, điều trị tốt cho người thiểu năng tuần hoàn não do gặp vấn đề về cột sống cổ, cao huyết áp, cứng gáy, ù tai. Tuy nhiên, người có tỳ vị hư yếu cần tránh dùng bài thuốc này.

Bài thuốc 2: Trà thiên ma và xuyên khung

Gợi ý các bài thuốc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y
Xuyên khung

Để chế biến, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Thiên ma khoảng 10g, xuyên khung 7g, bán hạ chế 9g và sa tiền tử khoảng 15g. 

Tán vụn và trộn đều các vị thuốc trên. Mỗi lần dùng cho 40g vào túi vải, hãm với nước sôi trong 20 phút, dùng ngay trong ngày. 

Bài thuốc này có tác dụng tức phong, táo thấp, hóa đàm, sáng mắt, làm giảm các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài dạng lỏng nát… Ngoài ra còn rất tốt với người bị rối loạn tiền đình. Bài thuốc này không phù hợp với người âm hư hỏa vượng nên cần cân nhắc trước khi dùng.

Bài thuốc 3: Trà thảo quyết minh và đan sâm

Gợi ý các bài thuốc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y
Trà thảo quyết minh

Nguyên liệu để chế biến gồm: Thảo quyết minh, đan sâm, xuyên khung, sơn tra, liều lượng như nhau. Đem thái vụn và sao thơm. Mỗi lần dùng lấy khoảng 20-30g hãm nước sôi trong bình/ấm kín trong 20 phút. Dùng uống như trà thảo dược trong ngày.

Bài thuốc này giúp hoạt huyết hóa ứ, trị các chứng chóng mặt, đau đầu, làm giảm cholesterol máu. Tránh dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt.

Bài thuốc 4: Chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y với sơn tra và đan sâm

Gợi ý các bài thuốc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y
Cây đan sâm

Chuẩn bị các vị gồm: hồng hoa 10g, sinh sơn tra 30g và đan sâm 30g. Đem sắc kỹ lấy nước. Sử dụng mỗi ngày 1 thang thuốc, chia ra 2 lần uống sáng – chiều. 

Bài thuốc này có công dụng hoạt huyết, hóa ứ và tiêu trệ. Ngoài ra còn làm giảm lượng cholesterol trong máu, phù hợp dùng cho người thiểu năng tuần hoàn não bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành. Tuy nhiên, bài thuốc này cần tránh dùng cho phụ nữ mang thai hoặc đang hành kinh.

Bài thuốc 5: Chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y

Gợi ý các bài thuốc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y
Chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng thuốc đông y

Chuẩn bị các vị sau: Sinh địa sấy khô khoảng 12g, huyền sâm 12g, mạch môn 12g, thạch hộc 9g, nhục dung 9g, nữ trinh tử 9g. Đem sắc các vị này lấy nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang, chia 2 lần uống sáng – chiều. 

Công dụng: Thanh nhiệt tư âm, bổ can ích thận, dùng thích hợp cho những người bị thiểu năng tuần hoàn não có các chứng đầu choáng đầu, mắt hoa, tứ chi tê bì, khó thở tức ngực, miệng khô họng ráo, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ. Người có chứng đàm thấp, tỳ vị hư yếu dễ đi lỏng thì không nên dùng bài thuốc này.

Xem Thêm: Rối loạn tiền đình là gì?

Một số biện pháp hỗ trợ chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y

Bên cạnh chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y, người bệnh có thể kết hợp các biện pháp hỗ trợ không dùng thuốc nhằm tăng hiệu quả điều trị như:

Thiền, tập dưỡng sinh

Tăng cường tập luyện, vận động hàng ngày là biện pháp dự phòng và điều trị hữu hiệu cho người bị thiểu năng tuần hoàn não. Tuy nhiên, khi tập luyện cần lưu ý: đối với người cao tuổi xương cốt yếu, dễ bị mệt cần tránh các môn thể thao vận động mạnh. Hình thức luyện tập lý tưởng nhất với người độ tuổi này là thiền, yoga, tập dưỡng sinh. Những bài tập này làm giúp tim co bóp bơm máu lên não tốt hơn, cải thiện hiệu quả tình trạng thiểu năng tuần hoàn não. Nên duy trì thực hiện các bài tập này thường xuyên để hiệu quả điều trị tốt nhất.

Xem thêm: Khí công là gì??có bao nhiêu loại khí công?

Xoa bóp, bấm huyệt

Gợi ý các bài thuốc chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y
Xoa bốp bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt đã được chứng minh hỗ trợ điều trị hiệu quả thiểu năng tuần hoàn não. Phương pháp này có ưu điểm là không quá phức tạp, có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Bạn có thể tham khảo một số động tác xoa bóp, bấm huyệt thường dùng sau đây:

  • Miết trán sang 2 bên sau đó day huyệt thái dương trong vòng 1 phút.
  • Dùng đầu ngón tay vuốt tóc ngược ra sau, bắt đầu từ chân tóc mái. Thực hiện trong vòng 1 phút.
  • Dùng tay day huyệt phong trì ở sau gáy.

XEm thêm: Cách bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Châm cứu

Châm cứu từ lâu đã được nghiên cứu, chứng minh là liệu pháp hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị các bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Bằng việc tác động vào huyệt vị trên cơ thể, châm cứu có khả năng làm giảm các cơn đau đầu, đau nửa đầu, trị chứng mất ngủ, giảm hoa mắt, chóng mặt. Phương pháp này cũng đem lại cảm giác thư giãn, giúp người bệnh ngủ ngon và sâu giấc hơn. Tuy nhiên, để thực hiện châm cứu đòi hỏi người thực hiện có tay nghề chuyên môn cao, được đào tạo bài bản.

Ngoài ra, để chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y đạt hiệu quả tối ưu, người bệnh cần điều trị tích cực các mạn tính (tiểu đường, cao huyết áp). Đồng thời, xây dựng lối sống lành mạnh, không hút thuốc hay uống rượu bia, luyện tập thường xuyên, tăng cường ăn rau xanh và trái cây tươi. Hạn chế căng thẳng, stress, ngủ đủ giấc từ 7-9 tiếng mỗi ngày.

Trên đây là một số thông tin về cách chữa thiểu năng tuần hoàn não bằng đông y. Nhìn chung, để điều trị hiệu quả người bệnh cần kết hợp với chế độ luyện tập hợp lý. Để dự phòng bệnh, mỗi người cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ có chuyên môn để phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, hạn chế các biến chứng.

Các bạn cũng tìm kiếm: Cách chữa rối loạn tiền đình tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *